Biznews

หนังสือยังไม่ตาย “นครชัยแอร์” ผนึก”นายอินทร์” บริการโหลดอ่านฟรีตลอดเส้นทาง

“ใครว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อยลง” ข้อมูลล่าสุดที่ได้มาจาก: NOP World CultureScore Index ที่สำรวจและออกมาเปิดเผยสู่สาธารณะชนพบว่า ประเทศไทยขึ้นแท่นใช้เวลาอ่านหนังสือมากที่สุด เป็นอันดับสองของโลก อ่านไม่ผิดจ้า ของโลกนะจ๊ะ!  คิดเป็นต่อคนต่อสัปดาห์ที่ 9 ชั่วโมง 24 นาที รองจากประเทศอินเดีย 10 ชั่วโมง 42 นาที มากกว่าประเทศจีนที่ขึ้นชื่อว่ามีหนอนหนังสือมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกด้วยซ้ำ แถมมากกว่าญี่ปุ่นถึง 2 เท่ากว่า และมากกว่าเกาหลีใต้ถึง 3 เท่าด้วยซ้ำ สะท้อนให้เห็นว่ายังมีช่องว่างและโอกาสในการทำตลาดอีกมากมาย

นครชัยแอร์ ในฐานะผู้ให้บริการรถโดยสายสาธารณะรายใหญ่ของประเทศไทยเล็งเห็นโอกาสดังกล่าว มอบของขวัญคนรักการอ่านส่งท้ายปีด้วยการเปิดโครงการที่มีชื่อว่า  “นายอินทร์ X นครชัยแอร์ Read Around On The Road” จับมือร้านหนังสือนายอินทร์ให้สิทธิพิเศษ อ่านหนังสือ E-BOOK ในเครือตลอดการเดินทางฟรี! 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งสมัครสมาชิกร้านหนังสือนายอินทร์ฟรี! เพียงแสดงตั๋วโดยสารนครชัยแอร์เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2562
นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท นครชัยแอร์ จำกัด   กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการอ่านหนังสือของคนรุ่นใหม่เริ่มเปลี่ยนจากการอ่านแบบรูปเล่มไปสู่การอ่านในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น การส่งเสริมให้คนไทยอ่านหนังสือจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ทันสมัยและตอบโจทย์ความต้องการของนักอ่านยุคดิจิทัล ในฐานะที่นครชัยแอร์เป็นบริษัทเดินรถสาธารณะ มีจำนวนผู้ใช้บริการเฉลี่ย 10,000 คนต่อวัน มีเส้นทางที่ให้บริการครอบคลุมทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก เพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีในการเดินทาง พร้อมใช้เทคโนโลยีอย่างหลากหลายและมีคุณภาพ

 

ด้วยเหตุนี้ นครชัยแอร์จึงร่วมมือกับร้านนายอินทร์ จัดกิจกรรมมอบสิทธิพิเศษให้กับผู้โดยสารนครชัยแอร์ได้อ่านหนังสือดีมีประโยชน์ตลอดการเดินทางเล็งเห็นว่าร้านหนังสือนายอินทร์ มีความพร้อมในเรื่องความหลากหลายของคอนเทนต์ ทำให้ผู้โดยสารได้รับความเพลิดเพลินจากการอ่านหนังสือ และเพิ่มพูนความรู้ในช่วงระหว่างการเดินทาง โดยโครงการนี้จะเป็นการช่วยส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านมากขึ้นและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวัน อย่างเช่น สมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยให้การเข้าถึงความรู้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งนี้ นครชัยแอร์มุ่งมั่นนำพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมอบมาตอบโจทย์ความสะดวกของผู้ใช้บริการ พร้อมมอบการเดินทางที่ปลอดภัยและสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดไป

สำหรับขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพียงให้ผู้โดยสารสแกน QR Code โครงการฯ ที่ติดอยู่หลังเบาะรถโดยสารนครชัยแอร์ ดาวน์โหลดเแอปพลิเคชั่น “NAIIN PANN” (นายอินทร์-ปัณณ์) เพื่อรองรับการอ่านหนังสือแบบ E-BOOK โดยเมื่อกดรับหนังสือฟรีแล้ว สามารถอ่านได้ฟรีทันที ภายใน 24 ชั่วโมง (หรือถึงเที่ยงคืนวันถัดไป) ทั้งนี้ หนังสือที่จัดมาให้บริการในโครงการฯ รวมกว่า 200 เล่ม เป็นหนังสือประเภท How-To, นวนิยาย, สุขภาพ, อาหาร, Lifestyle, Business ฯลฯ พร้อมทั้งทำการเปลี่ยนหนังสือใหม่ทุกๆ 1 เดือน ตลอดระยะเวลา 1 ปี เพื่อให้ผู้โดยสารได้อ่านหนังสือที่หลากหลาย ตลอดการเดินทาง นอกจากนั้น ร้านหนังสือนายอินทร์ยังได้มอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้านครชัยแอร์ เพียงแสดงตั๋วโดยสารนครชัยแอร์ อายุวันเดินทางที่ระบุบนตั๋วไม่เกิน 1 เดือน (นับจากวันที่นำมาแสดง) เพื่อใช้สิทธิ์สมัครสมาชิกร้านนายอินทร์ได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าสมัครสมาชิก 250 บาท เริ่มเปิดให้สมัครสมาชิกนายอินทร์ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 31 มี.ค. 62
นางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าว ว่า  โครงการ นายอินทร์ X นครชัยแอร์ Read Around On the Road   เป็นการส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้กับคนไทย “การอ่านเป็นรากฐานสำคัญของชีวิต” อีกทั้งการอ่านยังช่วยส่งเสริมด้านการพัฒนาคน สังคม ตลอดจนประเทศชาติ  ทางอมรินทร์ฯ จึงได้มุ่งมั่นผลิตหนังสือดีๆ ที่สามารถอ่านได้ทั้งแบบหนังสือเล่ม และแบบ Electronic ออกมาอย่างต่อเนื่อง  โดยโครงการ นายอินทร์ Read Around นี้ ได้เห็นตรงกันและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากนครชัยแอร์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถโดยสารปรับอากาศ อันดับหนึ่ง ที่มีผู้โดยสารมากกว่า 3  ล้านคนต่อปี เพื่อช่วยกันส่งเสริมการอ่านอย่างเป็นรูปธรรม  ประกอบกับนายอินทร์ได้หนังสือที่คัดสรรแล้วว่ามีเนื้อหาดี ยอดจำหน่ายดี จากสำนักพิมพ์เครืออมรินทร์และสำนักพิมพ์พันธมิตรมาเอาใจผู้โดยสารที่เป็นนักอ่านอย่างครบครันทั้ง How To, ท่องเที่ยว, เรื่องสั้น, นิยาย, วรรณกรรม, สุขภาพ, และแม็กกาซีน  ผ่านเทคโนโลยี Application “Naiin Pann”  ที่นำเสนอรูปแบบการอ่านหนังสือแบบ E-Book อ่านฟรี! 24 ชั่วโมง โหลดวันนี้ …อ่านฟรีถึงเที่ยงคืนวันถัดไป
โดยคาดหวังให้โครงการนี้มียอดดาวน์โหลดการอ่านหนังสือกว่า  3 แสนเล่ม  เพื่อเพิ่มการอ่านรูปแบบใหม่ให้เหมาะกับยุคดิจิตอล เข้าถึงกลุ่มผู้อ่านได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น สามารถอ่านได้ทุกที่ทุกเวลาและเข้าถึงกลุ่มผู้อ่านที่มีศักยภาพเป็นจำนวนมากไปในต่างจังหวัดให้ได้มากและรวดเร็วยิ่งขึ้น
ด้านนายณัฐชัย วีระกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด  สิ่งที่ท้าทายในปี 2019  คือ ลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลาย ซับซ้อนและแยกเป็นกลุ่มย่อยที่ชัดเจนมากขึ้น ร้านนายอินทร์จึงมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนที่จะพัฒนาทุก Platform  เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าในทุกกลุ่ม และปรับวิธีการนำเสนอให้เหมาะสมในแต่ละกลุ่มลูกค้า โดยร้านนายอินทร์ตั้งเป้ายอดขายตลาดรีเทลในปีหน้า เติบโตอย่างต่อเนื่อง  พร้อมกับสร้างฐานลูกค้าทั้งทาง on line และ off line ให้ได้กว่าหนึ่งล้านราย  โดยได้เริ่มปรับโมเดลธุรกิจให้เป็น “Omni-channel” ที่เชื่อมโยงระหว่างโลกออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน วางตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) ใหม่ว่าร้านนายอินทร์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านขายหนังสือแต่มุ่งมั่นเป็น Experience Destination คือ พื้นที่แบ่งปันความรู้ ความสุข สร้างประสบการณ์ และความทรงจำที่ดีร่วมกันกับลูกค้า
ยิ่งไปกว่านั้น นายอินทร์ให้ความสำคัญกับ “Customer Centric” ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ หรือพฤติกรรมของลูกค้า โดยต้องปรับตัวเป็น Lifestyle Bookstore ไม่ใช่แค่ขายหนังสืออย่างเดียว แต่ต้องนำเสนอประสบการณ์ใหม่  ในคอนเซ็ปต์การนำเสนอที่แตกต่าง เพื่อเสริมประสบการณ์จากคอนเทนต์ในหนังสือ มีบริการที่มีความเชื่อมโยงกับหนังสือ
นอกจากนี้ นายอินทร์ยังเห็นความสำคัญของการนำ Big Data จากฐานสมาชิกร้านนายอินทร์ประมาณ 800,000 คน รวมทั้งเพิ่มฐานสมาชิกใหม่เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์จะได้สื่อสารการตลาดได้แบบรายบุคคล(Personalization)  ตรงใจลูกค้าแต่ละคนมากขึ้น  และเตรียมเปิดสาขาใหม่อีก 10 สาขาในปีหน้าจากปัจจุบันมี 145 สาขาภายใต้งบลงทุนกว่า 20 ล้านบาท
สำหรับโครงการ นายอินทร์ X นครชัยแอร์ Read Around On the Road นี้ ถือเป็นโครงการที่ตอกย้ำความเป็น Experience Destination ของนายอินทร์ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีด้านการอ่าน และส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่าน กระจายไปตามจังหวัดต่างๆ  ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรที่ดีอย่าง นครชัยแอร์  ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มในกลางเดือนธันวาคม 2561 ไปจนถึงเดือนธันวาคม ปี 2562

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
X
%d bloggers like this: