Uncategorized

อยากทำการตลาดแบบ Personailzed Marketing ทำอย่างไรดี?

Creative Talk Conference งานที่จัดขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2013 เพื่อเป็นศูนย์กลางของการแบ่งปันความรู้ใหม่ใน 5 ด้าน คือ Creative/Design, Marketing, Innovation/Technology, Entrepreneurship และ People Management ภายใต้แนวคิด “Intelligence Having Fun” จึงไม่ใช่งานสัมนาที่น่าเบื่อ แต่กลับเต็มไปด้วยความสนุกควบคู่กับการเรียนรู้

 

ปีนี้จัดขึ้นภายใต้ชื่อ AP Thailand and SEAC Present Talk Conference 2020 เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา ณ ไบเทค บางนา งานเริ่มตั้งแต่เช้า 9 โมงถึง 6 โมงเย็น โดยธีมของปีนี้กำหนดไว้เบื้องต้นคือ “TRENDS & CONVERSATIONS OF THE NEW DECADE” ความหมายคือ “ความรู้สู่ทศวรรษใหม่” หรือเรื่องราวที่เราจะคุยกันแลกเปลี่ยนความรู้กันเพื่ออนาคตในทศวรรษใหม่

หัวข้อที่ขอหยิบยกมาพูดถึงคือ Personalized Marketing  โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิและมากความสามารถ นำโดย คุณวรรณภาณี ทัศนาญชลี (อ๋อม) CEO และ Head of Retail Analytics จาก ETAILATURE และ NEXTBEST.AI  / คุณพีระภัทร ศิริโชติ (พีท) Assistant Director of Online Business at IndexLivingMall  และคุณณัฐพล ม่วงทำ (หนุ่ย) Founder and Creator of “การตลาดวันละตอน”

ทำการตลาดในองค์กรยังไง?

– คุณพีคเล่าว่าปัจจุบันเราโฟกัสเรื่องทำอะไร (what to do) จนไม่ค่อยเข้าใจว่าทำเพราะอะไร (why to do) อันดับแรกต้องเข้าใจถึงคำว่าวิสัยทัศน์และทัศนวิสัยก่อน ทัศนวิสัยมองเห็นได้ด้วยตา แต่วิสัยทัศน์สามารถมองเห็นได้ด้วยใจ วิสัยทัศน์อ่านแล้วต้องสร้างแรงบันดาลใจ

– ฉะนั้นที่สำคัญคือวิสัยทัศน์ เช่น Martin Luther King เคยกล่าวไว้ว่า วันหนึ่งเด็กผิวขาวกับเด็กผิวดำจะสามารถจูงมือเล่นด้วยกันได้โดยไม่สนใจเรื่องของผิวสี อันนี้คือวิสัยทัศน์ หรือเช่น Lego กล่าวไว้เราสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ให้เด็กระเบิดพลังเพื่อ shape ความคิดสร้างสรรค์ได้ เป็นต้น คนไม่ได้ซื้อ “what to do” ของโลโก้ คนซื้อ “why to do”

 

5 stage
1 Performance marketing to market place
2 data measuring
3 omnichannel
4 business fundamental
5 business innovation

– คุณหนุ่ยเสริมว่า Personalized marketing คือการตลาดแบบรู้ใจ เราอยากรู้จัก รู้ใจลูกค้า อย่างธุรกิจเล็ก ๆ เจ้าของร้านจะสามารถจำลูกค้าได้ทุกคน รู้ว่าคนนี้จะสั่งอะไร แต่พอธุรกิจเริ่มใหญ่ขึ้น คำถามคือถ้าลูกค้าคนเดียวกันไปร้านเราที่ต่างสาขากัน เราจะทำอย่างไรให้เรารู้ใจลูกค้าได้เหมือนเดิม สิ่งนั้นคือ data ที่สามารถแชร์กันได้ ฉะนั้นเราต้องเริ่มตั้งต้นจากการที่เราอยากรู้ใจลูกค้า แล้วเทคโนโลยีจะมาช่วยตอบว่าเรารู้จักลูกค้าได้อย่างไรบ้าง

– คุณอ๋อมบอกว่า Data is the new oil มันคือความคาดหวัง เราเริ่มทำ Data Analysis เราต้องเข้าใจก่อนว่ามันจะต้องเริ่มจากวิสัยทัศน์อย่างที่พีคบอกไป สิ่งที่เป็นกับดับของนักธุรกิจรุ่นเก่าคือการเอาตัวเลขเป็นตัวชี้วัด คือต้องการแค่ยอดขาย แค่กำไร ถ้าเราอยากจะเป็นผู้นำจริง ๆ เราต้องเข้าใจลูกค้าจริง ๆ ลูกค้าอาจจะยังไม่ต้องเยอะก็ได้ และเราควรโฟกัส 20% ที่จะเป็นลูกค้าชั้นดีให้กับบริษัท

– Data Analysis จะทำความเข้าใจลูกค้าก่อนว่า เช่น เลโก้จะ shape ความคิดสร้างสรรค์เด็กเนี่ย เราต้องทำให้เห็นก่อนว่ามันคือ science ทุกครั้งที่เราจะตั้งชื่อ ทุกครั้งที่เราจะขายสินค้า เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่ามันตอบโจทย์ใคร เราต้องฟังลูกค้า

– Marketer ที่ดีควรโฟกัสเรื่อง Production Operation Finance Technology ต้องดูให้ครบ

– คำว่า Lifestyle เป็นคำที่คลุมเครือ ทำให้เข้าใจได้ยากและมอง Persona ไม่ชัด หรือการไม่รู้ Flagship product (Hero product) ของตัวเองก็เช่นกัน ฉะนั้น Marketer ต้องเข้าใจก่อนว่าตัวเองจะขายอะไร

อยากทำการตลาดแบบ Personailzed Marketing ทำอย่างไรดี?

– ถ้าอยากจะทำ ทำเลย “Start when you’re not ready” คือเริ่มตั้งแต่ที่ยังไม่ต้องรู้ทุกอย่าง ไม่ต้องรู้หมด บางทีเราเดินก้าวมากกว่าบริษัทใหญ่บางแห่งไปแล้วด้วยซ้ำ และ you have to know your BEST CUSTOMER

– ลุกขึ้นมาตั้งเป้าว่าใครคือลูกค้าชั้นดี ใครจะจ่ายเงินแบบนี้ให้เรา แล้วย้อนรอยกลับไปดูว่าเราขายอะไร ขายยังไง ขายที่ไหน อยากได้ลูกค้าฐานนี้ต้องลองแบ่งลูกค้าเป็นสองกลุ่ม A B ไปก่อน แล้วทดสอบว่าแบบไหนเวิร์คกว่ากัน แล้วอย่าไป conversion ทันที เพราะว่า life long ไม่เหมือนกัน ให้เหมือนมันเป็นการสะกิด

– อันดับแรกต้องเริ่มที่ใจเรา ต้องอยากเข้าใจเขาให้มากขึ้น เพราะต่อให้ tool ดีแค่ไหนก็ไม่ได้ผล ถ้าไม่อยากเข้าใจลูกค้า และต้องพยายามให้ด้วยใจ เรียนรู้ลูกค้าด้วยใจจริง ๆ คุณต้องเข้าใจก่อนว่าลูกค้าร้อยคน ต้องการไม่เหมือนกันเลยสักคน หมดยุค mass marketing แล้ว

– Learn but never copy , Copy you will die – แจ๊คหม่า อย่างเช่น Google+ ที่เคยพยายามจะเป็น Facebook แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะไม่ใช่ตัวเอง

– สรุปเลยคือคุณต้อง UNDERSTAND WHY

ขอบคุณข้อมูล   Sawaroot Koonprapaisit 

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
%d bloggers like this: